Giao dịch BĐS tại Sài Gòn đến từ phía Bắc

Đăng ngày: 22/9/2015

Theo thống kê của một số công ty địa ốc tại Tp.HCM, khoảng 25% đến 30% khách hàng giao dịch bất động sản (BĐS) tại Sài Gòn đến từ phía Bắc.

Ghi nhận của Hiệp hội BĐS Việt Nam cho thấy, giao dịch BĐS thành công tiếp tục tăng cao cả ở Tp.HCM, Hà Nội và số lượng cao gấp 2 lần so với cùng kỳ năm trước. Với hàng loạt các dự án lớn đang có tốc độ xây dựng nhanh từ các “ông lớn” như Novaland,  Him Lam, Phú Mỹ Hưng, Vingroup,… thị trường địa ốc Sài Gòn đang thu hút được người mua, chiếm một phần khá lớn trong đó là các “thượng đế” đến từ khu vực phía Bắc.

Giới đầu tư Hà Nội chuộng BĐS Sài Gòn

Theo ghi nhận của Novaland, từ đầu năm 2015 đến nay tập đoàn này đã đạt hơn 3 nghìn giao dịch thành công, chủ yếu tập trung vào sản phẩm căn hộ và office-tel của các dự án như The Sun Avenue (Q.2), RiverGate (Q.4), Lucky Palace (Q.6),The Botanica (Q.Tân Bình), Sunrise Cityview (Q.7), Lucky Dragon (Q.9),…

Đáng nói, trong tổng số giao dịch của Novaland có tới 25% lượng giao dịch đến từ nhóm nhà đầu tư từ Hà Nội hoặc gốc Bắc. Điều đó cho thấy giới nhà giàu Thủ đô đang khá chuộng BĐS cao cấp Sài Gòn. Thông tin từ một sàn BĐS tại Tp.HCM cho biết, cứ 100 khách hỏi mua BĐS thì có tới 30 người từ Hà Nội, số còn lại là dân địa phương và tỉnh thành khác. Tại những khu như Thảo Điền, Saigon Pearl, Phú Mỹ Hưng, The Manor… cũng đang tập trung khá đông đảo người gốc Bắc, chiếm khoảng 15-40%.

Đại diện Novaland lý giải, hầu hết các dự án của Novaland thuộc phân khúc trung và cao cấp, diện tích căn hộ cũng vừa phải, thiết kế tối đa hóa diện tích sử dụng, có giá bán từ 25-40 triệu đồng/m2. Thông thường một căn hộ vào khoảng 1,5-2 tỷ đồng, gồm 2 phòng ngủ. Bên cạnh đó, Novaland còn cung cấp sản phẩm officetel tiện ích giá trị trên dưới 1 tỷ đồng, với diện tích từ 35-45m2 rất phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc doanh nhân công tác thường xuyên từ Bắc vào Nam. Có thể, đây là lý do khiến nhiều nhà đầu tư chọn sản phẩm của công ty.

Mặt khác, để có thể hút được nhà đầu tư thì các dự án cũng phải đảm bảo đúng tiến độ đã cam kết. Novaland cho biết, đến nay họ đã bàn giao 2 nghìn căn hộ từ 3 dự án Sunrise City (South-Central) và Tropic Garden (C1-C2). Theo dự kiến, đến cuối năm 2015 Novaland sẽ tiếp tục bàn giao thêm 2.500 căn hộ, nhà phố, office-tel tại 5 dự án trọng điểm là The Prince Residence(Q. Phú Nhuận), Icon 56 và Galaxy 9 (Q.4), Sunrise City North Towers, Lexington Residence (Q.2).

giao-dich-bds-sai-gon-den-tu-phia-bac

Các nhà đầu tư Hà Nội đổ xô mua BĐS Sài Gòn

Mới đây, trong buổi mở bán một dự án BĐS ở Tp.HCM tại Hà Nội, Phó Chủ tịch của Cengroup Phạm Thanh Hưng nhận định, khu vực quận 7 trước đây rất hấp dẫn giới đầu tư miền Bắc với tỷ lệ ước chừng khoảng 40% người Bắc mua BĐS ở đây, họ mua phục vụ nhu cầu di dân, song phần lớn là nhà đầu tư. Còn Giám đốc dự án của Novaland Dương Hồng Cẩm thì cho rằng, trước đây quận 7 hấp dẫn nhà đầu tư Hà Nội, tuy nhiên hiện nay lại là quận 2.

Một yếu tố khác cũng thu hút khách hàng miền Bắc lâu nay đó là khu vực liền kề sân bay Tân Sơn Nhất với hệ thống hạ tầng đã phát triển đồng bộ, các dịch vụ tiện ích hiện hữu đầu đủ và cũng là nơi vốn tập trung cộng đồng người gốc Bắc đông đảo.

Kênh đầu tư sinh lời hiệu quả

Ông Phạm Thanh Hưng cho rằng, yếu tố tỷ suất sinh lời là điều khác biệt giữa Hà Nội và Sài Gòn, làm cho các căn hộ cao cấp ở Sài Gòn hấp dẫn nhà đầu tư Hà Nội hơn. Qua tính toán cho thấy, căn hộ cao cấp ở trung tâm Tp.HCM có thể cho thuê được với tỷ suất lợi nhuận từ 7% đến 8%, song với thị trường Hà Nội thì chỉ đạt khoảng  4% -5%.

Bên cạnh mục đích định cư, giới nhà giàu Thủ đô chuộng BĐS cao cấp Sài Gòn là bởi đó là kênh đầu tư sinh lời hiệu quả với giá mềm và thanh khoản tốt hơn. Khi thị trường sôi động lại càng dễ mua, dễ cho thuê, dễ bán nên càng hút giới đầu tư.

Chính vì vậy, trên thị trường ít thấy dự án ở Hà Nội được chào bán tại Tp.HCM, nhưng trái lại dự án tại Tp.HCM thì được bán rầm rộ giữa đất Thủ đô. Vừa qua, khá nhiều dự án từ căn hộ cho tới biệt thự, liền kề được đem ra Bắc như The Sun Avenue của Novaland, Mega Residence của Khang Điền, khu phố Star Hill, Chateau và khu phố Green Valley của Phú Mỹ Hưng,  Khu đô thị Mỹ Gia và Đại Phước Lotus của VinaCapital, dự án căn hộ City Garden, The Vista An Phú thuộc CapitaLand, biệt thự Galleria của Kiến Á, The Bridgeview E Home 5 của Nam Long,…

Đặc biệt, trong những ngày cuối tháng 9 tới đây, Novaland còn tổ chức hẳn một cuộc triển lãm và bán hàng các dự án BĐS ở Sài Gòn mà tập đoàn này đang phát triển tại Hà Nội. Đáng chú ý là 7 dự án mới vừa được công bố gồm: Golden Mansion (119 Phổ Quang, P.9, Q.Phú Nhuận), Duxton Residence, The Park View, Sunrise Riverside (Nhà Bè), Orchard Parkview (Phú Nhuận),…với giá căn hộ dao động từ 2 tỷ đồng đến 2,5 tỷ đồng.

Đại diện của Novaland cho hay, nắm được nhu cầu chuộng những dự án có vị trí đắc địa nên công ty đã đem ra giới thiệu, triển lãm đến nhà đầu tư Hà Nội các  dự án có vị trí chiến lược ở khu trung tâm và có tiềm năng sinh lời cao nhằm thu hút giới nhàu giàu Thủ đô.

(Theo Trí thức trẻ)