Những điều cần tránh khi chọn sơn ngoại thất

Đăng ngày: 30/3/2015

Chọn sơn ngoại thất là bước cuối cùng để hoàn thiện ngôi nhà. Tuy nhiên, khi bắt đầu chọn sơn ngoại thất bạn cần tránh những điểm dưới đây.

Chọn máu sơn rất khó vì có rất nhiều bảng màu.

Trên thực tế cho thấy, trên thị trường hiện nay có hàng nghìn màu sơn khác nhau, số lượng lên đến hơn 2000 màu sơn. Đứng trước vô số bảng màu này, bạn sẽ có quá nhiều sự lựa chọn mà không biết chọn màu nào.

Có 2 tình huống bạn cần tránh. Một là bạn chọn 1 hay 2 màu nào đó để không phải lựa chọn. Hai là chọn tất cả các màu bạn thích. Với cách 1 ngôi nhà của bạn sẽ trơ nên đơn điệu vì quá ít máu sơn. Hoặc khi nhìn lại màu bạn đã chọn thì không phải màu mà bạn thật sự thích. Với cách 2, ngôi nhà của bạn sé trở thành như một chú tắc kè bông vì đã sử dụng hết các màu mà bạn thích. Còn nếu không thì bạn cũng tốn một khoản chị phí không nhỏ vì nhiều sơn thừa không sử dụng.

chon-mau-son-ngoai-that

Chọn màu sơn cho ngoại thất cần tìm hiểu kỹ về chất lượng sơn, cách phối màu

 Phối màu sơn ngẫu nhiên theo sở thích

Ai cũng muốn được sống trong ngôi nhà có những màu sắc yêu thích của mình. Cũng vì vậy mà rất nhiều gia chủ mắc phải sai lầm khi chọn màu sơn cho nhà theo sở thích. Ví dụ bạn rất thích các màu: đỏ đậm, cam chanh, vàng tươi… Dù vậy, không nên dùng tất cả các gam màu này cho nhà vì những màu sặc sỡ này dễ tạo cảm giác không yên tâm, gây tâm trạng lo lắng cho những người sống trong nhà. Bạn cũng cần cân nhắc thêm, những màu theo sở thích của bạn phải với hoà hợp các thuyết phong thuỷ, ngũ hành. Nếu bạn mạng mộc mà sống trong một căn nhà đầy các gam màu hoả sẽ dễ mất sinh khí, công việc, sức khoẻ khó mà thuận lợi.

Nếu ngôi nhà của bạn có nhiều người cùng sinh sống, việc chọn màu theo sở thích mỗi cá nhân trong nhà sẽ là một câu chuyện dài không có hồi kết. Thậm chí khi đã thống nhất màu sắc nhưng việc sơn màu nào tại vị trí nào cũng khó tránh khỏi mỗi người một ý dễ gây tranh cãi, làm mất hoà khí trong gia đình.

Giao phó việc chọn màu sơn toàn bộ cho đối tác xây dựng

Để tránh việc phải “đi lạc” giữa rừng bảng màu hoặc lựa chọn màu không đúng theo khoa học, phong thuỷ, nhiều gia chủ đã giao phó toàn bộ việc chọn màu sơn và thi công cho các đối tác xây dựng là kiến trúc sư hoặc nhà thầu. Đây được xem là một phương án vẹn cả đôi đường giúp bạn giảm thiểu rất nhiều thời gian và công sức.

Với phương án này, bạn cần lưu ý khi các nhà thầu thi công quá nhiều công trình sẽ dễ đi vào lối mòn, dễ chọn những màu sơn rất chung chung, cơ bản và hoàn toàn không thể hiện được cá tính ngôi nhà của bạn. Mặt khác, việc thuê kiến trúc sư lên bảng vẽ phối màu cho ngôi nhà, tư vấn giải pháp phong thuỷ… tuy chuyên nghiệp nhưng sẽ tốn một khoản chi phí không nhỏ.