5 LÝ DO GIÚP FARMSTAY TRỞ THÀNH NƠI TUYỆT VỜI ĐỂ GIÁO DỤC TRẺ

Đăng ngày: 30/10/2020

Những bài viết trước chúng ta đã tìm hiểu về 9 lưu ý cho thiết kế farmstay kết hợp không gian giáo dục đào tạo và đã nhận ra rằng không gian farmstay thích hợp cho việc giáo dục như thế nào. Bây giờ hãy cùng tôi tìm hiểu 5 lý do khiến farmstay trở thành nơi tuyệt vời để giáo dục con trẻ qua bài viết dưới nhé.

Bài viết dưới đây sẽ đề cập liên tục đến một định nghĩa rất quen thuộc với nông nghiệp phương tây nhưng vẫn còn mới mẻ với nền nông nghiệp Việt Nam là du lịch nông nghiệp.

Du lịch nông nghiệp là gì?

Nói một cách dễ hiểu, du lịch nông nghiệp là việc đến thăm quan, trải nghiệm các trang trại chăn nuôi hoặc vườn cây khác nhau. Và loại hình du lịch nông nghiệp này đặt nặng tính trải nghiệm của du khách.

Tại đây du khách có thể được trải nghiệm hoạt động làm nông như trồng rau, hái trái cây hay thậm chí là vắt sữa bò. Đôi khi du khách cũng có thể tham gia vào những việc như làm nước ép trái cây từ các cây trồng trong nông trại, tham gia vào quy trình sản xuất tinh dầu từ các cây dược liệu hay thậm chí trải nghiệm việc làm phô mai nữa. Tính trải nghiệm đặc trưng này đã giúp du lịch nông nghiệp trở thành một loại hình du lịch thích hợp hoàn hảo cho việc giáo dục con trẻ. Và việc xây dựng farmstay giúp người dân tận dụng tối đa được lợi thế du lịch để phát triển kinh tế đồng thời giữ cho nông trại của mình hoạt động ổn định.

1. Tìm hiểu thực phẩm đến từ đâu

Hiện tại có rất nhiều trẻ em đang lớn lên trong môi trường đô thị không biết thức ăn của chúng đến từ đâu. Chúng không biết và cũng không thể hình dung được cốc nước cam hay miếng thịt bò chúng ăn hàng ngày được sản xuất như thế nào. Điều đó đó khiến thế giới quan của trẻ em bị hạn chế rất nhiều.

Bằng việc được tham quan các farmstay ở địa phương, trẻ em có cơ hội rất lớn được học một lối sống tự giác, tự lập theo một cách tự nhiên nhất có thể. Đồng thời, việc trải nghiệm những hoạt động làm nông cũng giúp trẻ em hiểu được nguồn thực phẩm của chúng được đến từ đâu.

2. Giúp cho trẻ biết trân trọng nguồn thực phẩm chúng đang ăn hàng ngày

Từ việc không hiểu rõ thực phẩm đến từ đâu cùng công sức để tạo ra sản phẩm ấy, trẻ em sẽ không hiểu được và không biết trân trọng giá trị của thực phẩm chúng ăn hàng ngày. Điều đó sẽ dần hình thành tính lãng phí cho con trẻ. Và điều đó không tốt chút nào

Đưa trẻ em đến farmstay và giáo dục chúng về nông nghiệp giúp trẻ thơ có thể nhìn thấy các trang trại cùng người nông dân đang làm gì và những sản phẩm hàng ngày được tạo ra như thế nào. Điều đó góp phần giúp trẻ thơ phát triển kiến thức về cách tạo ra ra thực phẩm. Bên cạnh đó, cho trẻ em tham gia vào hoạt động trồng trọt, chăn nuôi và tự tạo ra những sản phẩm chúng sử dụng hàng ngày sẽ giúp con trẻ trân trọng thực phẩm và những vật dụng bình thường đó.

3. Được học các kỹ năng sống quan trọng có thể không được học ở trên ghế nhà trường

Đến thăm farmstay có thể cho những đứa trẻ cơ hội được học những kỹ năng mà chúng sẽ không bao giờ biết được nếu chỉ học lý thuyết trong trường. Đó là những kỹ năng trồng rau, bón phân chăm sóc cây cối, thu hái trái cây hay chăm sóc một loài động vật nhất định. Những trải nghiệm như chế biến tinh dầu từ dược liệu hay làm phô mai từ sữa bò chắc chắn không thể nào được hiểu rõ nếu học lý thuyết suông mà không có thực hành.

Cho trẻ em được trải nghiệm những hoạt động nông nghiệp giúp chúng nâng cao kiến thức về đời sống hàng ngày những kỹ năng sống rất cần thiết cho sau này hơn là việc học những phép toán tính toán phức tạp nhưng không hữu ích.

4. Giúp trẻ có thói quen ăn uống lành mạnh

Khoảng thời gian dành cho việc trồng trọt, bón phân, tỉa lá hay hái trái cây và rau quả giúp mở ra nhiều cơ hội để các bậc phụ huynh có thể nói chuyện với trẻ về chế độ ăn uống lành mạnh. Việc hình thành cho trẻ một thói quen ăn uống lành mạnh giúp trẻ thơ có một sức khỏe tốt ngay từ khi còn nhỏ và phòng tránh những bệnh tật không đáng có.

Chế biến những món ăn từ chính những sản phẩm nông trại mà trẻ tự tay trồng nên cũng mang lại một niềm thích thú tuyệt vời cho trẻ, giúp chúng hiểu được giá trị của thực phẩm, hiểu được món ăn đó tốt như thế nào cho sức khỏe của mình, vì sao chúng ta nên có một chế độ ăn uống lành mạnh. Từ đó, tạo được một thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ và có thể là cho kẻ chính những bậc phụ huynh nữa.

5. Khơi dậy niềm đam mê trong trẻ

Đến farmstay và tham gia các công việc làm nông giúp trẻ có nhiều cơ hội và đặc quyền để trò chuyện với những những người nông dân khác nhau. Chúng sẽ được nghe kể về những việc họ đang làm, hiểu được vì sao họ làm thế và cách họ làm như thế nào. Điều này giúp trẻ thơ được nhìn thấy một thế giới rộng lớn hơn và nhiều khi điều này thậm chí còn có thể khơi dậy niềm đam mê mới mẻ ở trẻ.

————————————
Bài viết được viết bởi Phạm Thanh Tùng – Tùng Kiến Trúc
Nguồn fanpage: Phạm Thanh Tùng – Tùng Kiến Trúc
Ảnh: Internet