NHỮNG LƯU Ý VỀ CÁC KHU CHỨC NĂNG TRONG FARMSTAY KẾT HỢP THIỀN, YOGA VÀ THỰC DƯỠNG

Đăng ngày: 5/10/2020

Ở bài viết kỳ trước, tôi đã giới thiệu cho bạn những bí mật về Farmstay dược liệu. Hôm nay hãy cùng tôi tìm hiểu những lưu ý về các khu chức năng trong loại hình Farmstay kết hợp thiền, yoga và thực dưỡng nhé!

THỰC DƯỠNG LÀ GÌ? VÌ SAO PHẢI THỰC DƯỠNG?

Thực dưỡng là đường lối ăn uống điều độ, đủ chất, sinh hoạt đúng quy luật để cơ thể luôn khỏe mạnh, tinh thần minh mẫn. Nhờ cách ăn uống, sinh hoạt điều độ, đúng quy luật, chúng ta có thể có cơ thể khỏe mạnh và tự chữa lành mọi bệnh tật.

Thông thường các dân tộc ở phương Đông thì chịu ảnh hưởng bởi triết lý âm dương (đồ ăn mang tính hàn, nhiệt…) trong khi đó các nước phương Tây thì dự (Đồ ăn mang tính axit và tính kiềm).

YOGA LÀ GÌ? VÌ SAO YOGA CÓ THỂ CHỮA LÀNH ĐƯỢC BỆNH TẬT?

Yoga là một phương pháp luyện tập lâu đời có nguồn gốc từ Ấn Độ khoảng 5.000 năm trước. Yoga bao gồm các bài tập giúp cải thiện thể chất, tinh thần, tình cảm và cả tâm linh của người tập. Đây là một lựa chọn thú vị cho những người mới bắt đầu cũng như những ai luyện tập thể dục thường xuyên.

Yoga được cho rằng có tác dụng ổn định huyết áp, điều tiết lưu thông máu, giảm viêm, giảm bớt các triệu chứng của bệnh trầm cảm và căng thẳng, giảm mệt mỏi, và có thể giúp đỡ bệnh nhân hen suyễn hít thở dễ dàng hơn. Một nghiên cứu cũng cho thấy yoga có thể cải thiện chứng mất ngủ mà thậm chí không cần sử dụng thuốc ngủ.

THIỀN LÀ LÀM GÌ?

Có nhiều cách lý giải về thiền nhưng về bản chất, thiền là phương pháp để con người rèn luyện cho tâm mình chuyên chú vào một đối tượng hay tư duy một sự kiện, vấn đề nào đó. Từ đó, những xáo động của tâm trở nên lắng dịu lại và con người cảm nhận được sự bình an sâu thẳm. Còn với tôi, thiền đơn giản là một phương pháp giúp cho ta sống trọn vẹn với hiện tại và tìm được sự bình an sâu thẳm trong tâm hồn mình.

VÌ SAO SỰ KẾT HỢP GIỮA FARMSTAY, THIỀN, YOGA VÀ THỰC DƯỠNG LẠI HIỆU QUẢ?

Trong cuộc sống hiện đại hiện nay, con người đang sống không thuận tự nhiên. Cách làm việc cường độ cao nhưng không có quá trình nghỉ ngơi đúng chuẩn để lấy lại năng lượng khiến họ cảm thấy mỏi mệt, uể oải, gây nên những bệnh tật không đáng có.

Với cơ chế chung của thiền, yoga và thực dưỡng đều hướng về việc sống và sinh hoạt thuận tự nhiên. Kết hợp thiền, yoga và thực dưỡng với một nơi nhiều cây cối, gần gũi với thiên nhiên như farmstay giúp phát huy hiệu quả chữa bệnh của những phương pháp thiền, yoga và thực dưỡng một cách tối đa.

NHỮNG LƯU Ý VỀ CÁC KHU CHỨC NĂNG TRONG FARMSTAY

1. Điểm check in

Điểm check in là một nơi có thể tạo được ấn tượng đầu tốt đẹp với khách hàng, chính vì thế điểm check in nên được đầu tư kỹ lưỡng. Ngay giây phút đầu tiên khi khách hàng đến farmstay, nơi ấn tượng đầu tiên họ đi qua là khu check in, chúng ta phải tạo cảm giác bình yên, thân thuộc, relax, thoải mái cho khách hàng khi bước vào đây.

Đối với loại hình farmstay kết hợp thiền, yoga và thực dưỡng, điểm check in nên có không gian tạo được cho khách hàng cảm giác tĩnh tâm, yên bình. Bạn có thể lựa chọn những thiết kế nhiều cây xanh với hồ nước và ít màu sắc rực rỡ sẽ dễ mang cảm giác thân thiện cho khách hàng mới đến farmstay.

2. Khu vực tập yoga

Đây là khu vực cho khách hàng đến với farmstay thực hiện những bài tập yoga được hướng dẫn bởi các chuyên gia trong farmstay. Khu tập yoga chính là công cụ để trị liệu cho những vấn đề về sức khỏe và tâm lý, ngoài ra đây cũng là điểm tạo ra sự khác biệt cũng 1 farmstay có yếu tố thiền.

Yêu cầu của khu vực này là cần có một địa hình bằng phẳng để mọi người có thể tập một cách thoải mái nhất. Bạn nên bố trí những chỗ tập theo kiểu hình quạt, trung tâm là vị trí người giảng dạy để có thể hướng sự tập trung cao độ nhất. Khu vực tập yoga nên ở gần 1 dòng suối, xung quanh có nhiều cây, cách xa đường chính và cách được nguồn tiếng ồn. Khi người ngồi tập yoga, tốt nhất sau lưng họ không có con đường hay những yếu tố làm phân tâm trong lúc tập. Bởi Yoga cần sự tập trung cao độ mới có hiệu quả, nếu bị phân tâm, thì hiệu quả của buổi tập sẽ không thể đạt mức tối đa.

3. Vườn thiền

Thiền là 1 cách để trị liệu về tâm lý cho những người đang phải chịu áp lực về công việc, cuộc sống trong 1 thời gian dài. Vườn thiền là một cảnh quan quan trọng trong 1 khu farmstay có yếu tố thiền, đây là nơi để mọi người trong farmstay có thể tĩnh tâm thiền định.

Vì đây là nơi để thiền nên nó phải đạt được yếu tố về thiền, đó là sự cách biệt để tạo không gian yên tĩnh cho việc thiền. Tương tự như khu vực tập yoga, vườn thiền cũng nên được bao quanh bởi rừng cây xanh và tuyệt hơn nếu nó ở gần 1 dòng suối. Cách xa những khu vực công cộng đông người là 1 yếu tố phải lưu tâm vì khi ngồi thiền thì việc có những tiếng động, tiếng cười nói của người khác có thể làm người đang cố tĩnh tâm không thể tập trung.

Một gợi cho vườn thiền là quanh khu vực này người ta có thể đặt những bàn trà, cafe, hoặc khu vực có nước uống từ trái cây để những người thiền định có thể thư giãn sau những buổi tập thiền định.

4. Trồng rau theo phương pháp hữu cơ

Với farmstay kết hợp thiền, yoga và thực dưỡng, việc có những vườn rau sạch là điều không thể thiếu để cung cấp nguồn thực phẩm sạch và chất lượng. Và việc lấy rau từ vườn rau hữu cơ sẽ tốt cho những người đang có vấn đề về sức khỏe, vì rau hữu cơ không mang hàm lượng chất khó tiêu hóa, độc tố không tốt cho cơ thể của bạn.

Bạn nên sử dụng phân hữu cơ từ chính trang trại, tốt nhất là nên nghiên cứu tạo ra một vòng tuần hoàn hữu cơ trong chính trang trại của mình. Thêm một điều nữa là vườn rau phải sử dụng giống canh tác không đột biến gen, tốt nhất là từ những nguồn bản địa vì đột biến gen có thể có những yếu tố không tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, nguồn rau không phải bản địa có thể dễ bị chết do không phù hợp với khí hậu và khó chống chọi lại sâu bệnh địa phương.

5. Khu vực ăn uống ngoài trời

Với những người theo xu hướng thiền thì họ rất có xu hướng yêu thích thiên nhiên. Chính vì thế, được dùng bữa ngoài thiên nhiên sẽ tạo cảm giác thích thú, thoải mái và thư giãn cho họ hơn là ngồi ăn trong một căn bếp hiện đại.

Bạn có thể thiết kế khu vực ăn ngoài trời là những tấm thảm vải trải dưới tán cây lớn, như thế, bữa ăn của khách hàng biến thành một bữa picnic thú vị dưới tán cây. Với những vùng không có hoặc không có điều kiện để tạo nên những tán cây lớn, bạn nên tạo ra những mái che không có vách ngăn chia với khu vực ăn và thiên nhiên. Bạn có thể sử dụng vật liệu tự nhiên như rơm, gỗ, lá cọ để làm những chòi ăn ngoài trời. Chúng vẫn đảm bảo được một chỗ ăn uống sạch sẽ, mát mẻ mà vẫn tạo được cảm giác gần gũi thiên nhiên.

6. Khu nghỉ dưỡng

Đối với farmstay kết hợp thiền, yoga và thực dưỡng, khu vực nghỉ ngơi, nghỉ dưỡng cho khách hàng có một chút khác so với các loại hình farmstay khác. Bạn nên bố trí vách kính lớn để người ngủ trong phòng có thể nhìn ra được thiên nhiên. Bởi vì với những người đang học và thực hành thiền, họ thường xuyên muốn ngồi tĩnh lặng nhìn ngắm thiên nhiên. Vách kính lớn tạo ra cảm giác gần gũi thiên nhiên, ánh sáng chan hòa vào bên trong. Phòng ngủ nên có chỗ ngồi ở khu vực cửa sổ, vách kính mở được hướng ra thiên nhiên để họ có thể ngồi thiền trong phòng.

7. Điểm cảnh quan khu nghỉ dưỡng phù hợp cho việc thiền

Việc thiền định cần sự thư giãn, cần không gian, bối cảnh để con người có thể dễ dàng nhập định, chính vì thế điểm cảnh quan quanh khu nghỉ dưỡng cần đáp ứng được những yêu cầu phục vụ tốt nhất cho việc thiền. Quan khu nghỉ dưỡng cần có những bệ ngồi, trên phần bệ ngồi phải bằng phẳng, dễ ngồi, sau lưng có sự che chắn bằng những rặng cây xanh. Vườn cây nhỏ xung quanh nơi này nên được làm theo xu hướng hướng tâm, tạo cảm giác tĩnh lặng cho người thiền. Bạn cũng có thể bố trí chuông gió sắt tạo âm thanh vang, ngân tạo cảm giác, tâm trạng tốt cho thiền.

8. Khu vực để xe

Khu vực để xe của farmstay nên được đặt bên ngoài khuôn viên của trang trại và khách hàng phải đi bộ 1 đoạn đường dài từ 500m đến 1km để vào đến khu check in. Chỗ để xe đặt xa farmstay giúp ngăn cách được tiếng ồn và khói bụi từ xe cộ đến khu vực chính, hạn chế sự làm mất tập trung ảnh hưởng đến những người đang tiến hành trị liệu trong farmstay.

Ngoài ra, trên con đường đó bạn cũng nên tạo cho khách hàng cảm giác tĩnh lặng về không gian. Tin tôi đi, nếu tạo được cảm giác tĩnh lặng cho khách hàng trên con đường này trước khi đến với farmstay, khách hàng sẽ có ấn tượng rất tốt với farmstay kết hợp thiền, yoga và thực dưỡng của bạn đấy.

————————————
Bài viết được viết bởi Phạm Thanh Tùng – Tùng Kiến Trúc
Nguồn fanpage: Phạm Thanh Tùng – Tùng Kiến Trúc
Ảnh: Internet