Ngôi làng nơi bộ truyện Doraemon ra đời

Đăng ngày: 31/8/2020

Cách quê nhà Fujiko F. Fujio 70 km, làng Shirakawa (Nhật Bản) nằm khuất sau những ngọn núi chính là nơi khơi dậy nguồn cảm hứng để tác giả nổi tiếng tạo nên bộ truyện Doraemon.

Shirakawa, ngôi làng vạn người mê

Làng Shirakawa thuộc tỉnh Gifu, cách thủ đô Tokyo 354 km. Shirakawa nằm trên một ngọn núi cao, diện tích tới 95,7% là rừng. Theo các tài liệu khảo cổ, một nhóm người di cư trong quá trình khai hoang đã tìm ra con sông Sho và quyết định lập nên ngôi làng nhỏ bên cạnh con sông này. Do địa hình hiểm trở, đồi núi và sông ngòi vây kín, Shirakawa được cho là nơi cuối cùng được tìm ra ở Nhật Bản. Thời tiết ở Shirakawa có 4 mùa, mùa đông thuộc dạng khắc nghiệt bậc nhất tại Nhật. Lượng tuyết trung bình hàng năm vượt quá 10 m, nhiệt độ thường xuyên duy trì ở ngưỡng âm 1 đến âm 5 độ C.

 

 

Những căn nhà tránh tuyết

Để thích nghi với lượng tuyết rơi dày mỗi năm, người dân làng Shirakawa đã tạo nên những ngôi nhà theo phong cách gassho-zukuri. Đây là loại nhà được tạo nên bởi những xà gỗ đan vào nhau, phần mái nhọn kéo dài, phủ rơm rạ bên trên và có độ dốc lớn. Với thiết kế mái kiểu này, tuyết sẽ được san đều và tự rơi xuống khi quá dày, giúp người dân có thể giữ ấm. Hiện tại, một số người dân trong làng Shirakawa vẫn sinh sống trong nhà gassho-zukuri được gia cố, cải tạo lại. Một trong những điểm nhấn của ngôi làng này là căn nhà gia đình Wada, ngôi nhà mang phong cách gassho lớn nhất làng, được xây từ năm 1800. Gia đình Wada đã sống tại đây trong 2 thế kỷ. Trải qua rất nhiều trận bão tuyết, ngôi nhà vẫn được bảo tồn cho tới ngày nay để khách du lịch được ngắm nhìn cuộc sống của người Nhật thời Edo.

 

 

Nên đi Shirakawa vào mùa nào?

Shirakawa là một trong 4 ngôi làng ở Nhật Bản được UNESCO công nhận Di sản Văn hóa Thế giới. Đường tới Shirakawa khá đơn giản sau khi chính phủ Nhật thông xe con đường cao tốc dẫn thẳng tới làng. Người Nhật tạo ra những đường hầm xuyên núi dẫn tới Shirakawa. Đoạn đường hầm cuối cùng dài tới 11 km, đủ để thấy ngọn núi ngăn cách Shirakawa với thế giới văn minh năm xưa lớn đến nhường nào. Shirakawa 4 mùa đều đẹp. Mùa xuân có hoa anh đào, mùa thu lá vàng, lá đỏ, mùa hè ruộng lúa xanh mướt, khí hậu mát mẻ. Vào mùa Đông, tuyết thường rơi rất dày ở Shirakawa từ tháng 12 đến tháng 2, tạo nên khung cảnh cổ tích. Buổi tối, khi các căn nhà trong làng đều lên đèn, Shirakawa đẹp như khung cảnh trong mơ, mê hoặc mọi du khách.

 

 

Nguồn: Thạch Long

zingnews.vn