Đầu tư căn hộ hoàn thiện sinh lợi ổn định, lâu dài nhưng vẫn nên thận trọng

Đăng ngày: 21/8/2015

Có thu nhập ổn định từ cho thuê, ngân sách đầu tư mềm hơn nhà phố và biệt thự, không mất thời gian quản lý, thanh khoản cao, ít rủi ro là các yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư chọn căn hộ đã bàn giao để gửi tiền nhàn rỗi.

Sinh lợi ổn định

Đối với những nhà đầu tư bất động sản muốn tìm kiếm xu hướng đầu tư đảm bảo sinh lợi ổn định và lâu dài, căn hộ cho thuê luôn là lựa chọn được đưa lên hàng đầu. Loại BĐS này tuy không sinh lợi ồ ạt nhưng lại bền vững, đảm bảo hoàn vốn nhanh và mang về nguồn thu nhập ổn định hàng tháng với số tiền cho thuê thông thường đạt từ 0,5%-0,7% trên tổng giá trị căn hộ. Khoản lợi tức này hiện tương đương, thậm chí nhỉnh hơn kênh gửi tiết kiệm qua ngân hàng. Đây cũng là xu hướng phù hợp với những nhà đầu tư vừa muốn tích lũy vừa muốn sinh lợi từ tài sản.

Nếu đã đầu tư căn hộ cho thuê thì tìm mua căn hộ hoàn thiện là lựa chọn đầu tư an toàn nhất. Căn hộ hoàn thiện là sản phẩm có thể khai thác cho thuê ngay lập tức, đảm bảo sinh lời ngay khi mua. Đồng thời, ngân sách đầu tư căn hộ hoàn thiện khá hợp lý so với nhu cầu vừa tiết kiệm vừa đầu tư. Cùng một khu vực và vị trí, chi phí đầu tư căn hộ hoàn thiện chỉ chiếm 20-50% so với việc sở hữu một BĐS khác như nhà phố hay biệt thự. Theo đó, chủ nhà không phải mất quá nhiều thời gian để chăm sóc, quản lý BĐS vì đã có chủ đầu tư hoặc đơn vị quản lý làm việc này. Thanh khoản của loại căn hộ này luôn tốt hơn các dòng sản phẩm căn hộ đang xây, đất nền, nhà phố, biệt thự, trong khi tiêu dùng cao, giá cả vừa phải. Vì những ưu điểm này mà căn hộ hoàn thiện thường được xếp vào nhóm tài sản dễ mua, dễ bán, dễ cho thuê.

Chị Nguyễn Ngọc Hương, một khách hàng đang cho thuê căn hộ 60 m2 tại dự án NK Building (23 Nguyễn Biểu, Quận 1, Tp.HCM) chia sẻ, chị mua căn hộ với giá 1,8 tỷ, do chính sách ưu đãi từ chủ đầu tư chị chỉ phải trả trước 30%, còn lại 70% là ngân hàng hỗ trợ vay vốn với lãi suất 7%/năm. Hiện gia đình chị đang cho thuê lại căn hộ trên với giá 600 USD/tháng, với số tiền này chị an tâm chi trả vốn vay và lãi suất cho ngân hàng mỗi tháng mà không lo ảnh hưởng đến kinh tế gia đình. “Căn hộ của gia đình tôi mua nằm ngay khu trung tâm, giá thuê lại mềm nên không thiếu khách hàng muốn thuê. Chủ đầu tư cũng cam kết quản lý, bảo trì căn hộ giúp nên không lo căn hộ bi hư hại hay xuống cấp khi cho thuê”, chị Hương cho biết.

can-ho-the-gold-view-khach-tham-quan

Đầu tư căn hộ hoàn thiện là xu hướng đang được ưa chuộng vì dễ sinh lời và ổn định.

Một ưu thế nữa của căn hộ hoàn thiện là gần như không rủi ro, vì đây là tài sản hiện hữu, dòng tiền dịch chuyển liên tục thông qua tài sản này. Trong điều kiện bình thường, giá trị BĐS sẽ tăng ở mức ổn định khoảng 5-10%/năm. Nếu thị trường địa ốc khó khăn, căn hộ hoàn thiện bao giờ cũng giữ giá tốt hơn các dự án dở dang, còn khi thị trường hồi phục và bước vào giai đoạn phát triển tốt, mức gia tăng giá trị của tài sản hoàn thiện có thể cao hơn.

Vẫn nên thận trọng

Ông Ngô Đình Hãn, chuyên gia kinh tế, giảng viên khoa Kinh tế phát triển (Đại học Kinh tế Tp.HCM) đánh giá, hình thức đầu tư này, nếu xây dựng chính sách hợp lý thì sẽ là giải pháp tích cực, tốt cho cả doanh nghiệp kinh doanh BĐS và khách hàng. Tuy nhiên, ông Hãn cũng khuyến cáo khi áp dụng hình thức này khách hàng cần lưu ý một số vấn đề như xem kỹ hợp đồng, hoặc phụ lục hợp đồng thỏa thuận về các điều khoản như: thời gian cam kết cho thuê, mức độ đầu tư thêm về trang thiết bị nội thất… Lưu ý xem xét giá bán căn hộ hợp lý ở thời điểm thị trường hiện tại, hợp lý so với các sản phẩm cùng phân khúc. Giá cam kết thuê lại cũng phải hợp lý với giá bán của BĐS trên tổng giá trị căn hộ. Nếu giá cam kết cho thuê quá cao so với tỷ lệ trên giá bán thì bản chất phần lợi tức cam kết cho thuê được chủ đầu tư cộng trước vào giá bán và trả lại sau cho khách hàng.

Khách hàng cũng nên so sánh kỹ giữa hình thức ưu đãi cam kết cho thuê  và các hình thức ưu đãi khác tương đương như chiết khấu trên giá trực tiếp, giãn phương thức thanh toán…Trường hợp được ngân hàng hỗ trợ vay lãi suất ưu đãi thì khách hàng nên chọn các hình thức tương đương này để hưởng trước phần ưu đãi hiện tại. Trong tương lai, khi nhận BĐS, khách hàng có thể tự khai thác cho thuê với mức lợi tức tương đương mức cam kết từ chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, người mua cũng cần phải có sự cam kết bằng hợp đồng rõ ràng với chủ đầu tư, quy định về chi tiết dự án, trách nhiệm và quyền lợi của các bên, thời gian bàn giao nhà cho chủ đầu tư tối thiểu trong bao lâu, thời gian bán lại hoặc cho thuê để đạt được mức lợi nhuận cam kết, các khoản chi phí phát sinh, những biến động giá khi thị trường lên xuống… Ngoài ra, khả năng trả nợ của chủ đầu tư cũng là một vấn đề cần lưu ý.

Ông Lê Trần Đình Tú – Đại diện Công tyTNHH Kim Kim Hoàn Mỹ cho rằng, thị trường căn hộ hiện khá đa dạng về nguồn cung và không thiếu sản phẩm để lựa chọn. Tuy nhiên nếu đã xác định đầu tư cho thuê, để đảm bảo sức hút và nguồn khách, nhà đầu tư nên lựa chọn dự án mà khách thuê ưa chuộng như thuộc khu trung tâm thành phố, vị trí đẹp, dịch vụ đa dạng và sôi động, tiện ích nội ngoại khu đầy đủ, giao thông thuận tiện, chất lượng xây dựng đạt tiêu chuẩn và quan trọng nhất là giá phải hợp túi tiền. Chính vì vậy nguồn cung căn hộ hoàn thiện tuy nhiều nhưng để đáp ứng đúng điều kiện sinh lợi thì lại khá ít. Sự khan hiếm này đảm bảo nguồn cầu lớn và an toàn cho nhà đầu tư.

Ông Tú nhận định, đối với khách hàng có mức vốn tầm trung, đầu tư mua những căn hộ trung tâm có giá từ 1,6 – 1,9 tỷ là hợp lý nhất. Nếu khách hàng chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc cho thuê nhà thì tốt nhất nên lựa chọn các dự án được chủ đầu tư cam kết cho thuê lại, nhờ vậy người mua nhà sẽ không phải lo tự tìm khách hàng và các chính sách an ninh, quản lý, bảo dưỡng căn hộ cũng được chủ đầu tư thực hiện.

Một yếu tố khác không kém phần quan trọng là nhà đầu tư nên chọn mua căn hộ hoàn thiện từ chủ đầu tư uy tín, có trải nghiệm thực tế trong việc xây dựng các khu căn hộ, khu đô thị. Những chủ đầu tư danh giá, thương hiệu tốt luôn sẵn sàng có cam kết mạnh mẽ với khách hàng về chất lượng công trình, chế độ hậu mãi.

(Theo Nhịp sống thời đại)